SỢI “BAMBOO”

17/05/2018

Thường người ta hiểu lầm bamboo là sợi thiên nhiên. Thực ra sợi bamboo cũng như các loại sợi viscose khác là loại sợi nhân tạo được làm từ các sợi cellulose với các đặc tính điển hình như dung hòa nhiệt độ, thân thiện với da người mặc, vải mềm chảy xuống ...

Tuy nhiên sợi bamboo lâu khô hơn các loại sợi nhân tạo khác. Nguyên liệu chính của sợi bamboo là tre, có các đặc tính ưu điểm là lớn lẹ, trồng không cần phải có thêm các loại thuốc chống sâu rầy ! 

Sợi bamboo thân thiện với môi trường ? Sợi thiên nhiên ? 

Sợi bamboo thường được cung cấp trên thị trường với chiêu bài thân thiện với môi trường, điều hoàn toàn không chính xác cũng như với phần nhiều các loại sợi Viscose có gốc từ tre (bamboo) 

Loại tre khổng lồ Phyllostachys edulis  thuộc họ cỏ (Poaceae), bắt nguồn từ Trung Quốc và được trồng nhiều tại vùng Á Châu, có khả năng lớn đến 120 cm trong một ngày, cao đến 20 m và đạt đến đường kính thân khoảng 18 cm. 
Trong tre có khoảng 73% Cellulose, 23% Lignin. Chúng có khả năng tạo ra sinh khối cao gấp nhiều lần so với các loại cây có lá (lá , lá kim) bình thường ! 

Các rừng tre, tại các vùng nguyên thủy, trồng không cần phân bón, không cần thuốc chống sâu rầy, không cần tưới. Ở độ tuổi từ 3-5 năm người ta có thể thâu hoạch tre. Chúng sống và phát triển với các cây măng. Gốc măng không lớn theo chiều ngang, mà chồi lên với đường kính tối da từ mặt đất. 
 
Loại tre này thường được dùng làm vật liệu xây dựng, sản xuất than tre và làm bột cellulose cũng như dùng măng làm thực phẩm. Trong ngành y khoa, lá tre Phyllostachys edulis dùng làm thuốc trị bệnh viện thấp khớp. Các vỏ bọc các nhánh tre, mắt tre thì dùng làm thuốc trị ói mửa, trị acid trong bao tử ..

Sợi viscose  

 Từ thân tre, cành tre người ta làm ra cellulose. Trong hơi nước nóng cellulose được chiết xuất ra từ tre , cành tre đã xay nhỏ và thành phần lignin sẽ được tách ra với caustic soda, sulfur acid hoặc với các dung môi hữu cơ khác. 

Từ cellulose đã được hòa tan, người ta dùng caustic soda và carbon disulfide (độc hại) để làm ra sợi Viscose (Rayon). Từ hồ kéo sợi, có chứa Sulfuric acid, sodium sulfat, Zinc sulfat dung dịch trong hồ được ép qua các vòi phun nhỏ. Qua đó cellulose sẽ kết tủa và thải ra Sodium sulfat cũng như  hydrogen sulfide.

Theo đó tất cả các loại sợi bamboo được bán trên thị trường được sản xuất bằng qui trình Viscose (Rayon) tại Trung Quốc, từ loại tre Moso , Phyllostachys edulis. Trong qui trình sản xuấ Viscose các phân tử cellulose nguyên thủy được kết cấu lại. Viscose vì thế được gọi là sợi tái tạo và được xếp vào dòng sợi hóa học. Khả năng kháng khuẩn tự nhiên của dòng sợi bamboo - viscose hiện không có xác minh khoa học.

Tại Đức trước đây nhiều năm, qui trình sản xuất viscose gây ô nhiễm rất nhiều. Hiện nay các vùng đất quanh khu sản xuất giá vẫn còn rất rẻ !

Tại Trung Quốc người ta cũng không quan tâm đến việc đầu tư các thiết bị tân tiến để có thể sản xuất thân thiện với môi trường hơn !

Copyright © 2017 Vitimex. All Rights Reserved.

Phương thức thanh toán bô công thương
Trở lên trên