Sợi “microfiber” là gì? – những điều bạn chưa biết

Bạn đang có nhu cầu tìm mua cho mình một chiếc khăn tốt? bạn lên Google và tìm kiếm? Bạn thấy được rất nhiều kết quả như “khăn Microfiber”, “khăn lau đa năng sợi Microfiber”…

17/05/2018 00:05

Bạn thắc mắc không biết sợi Microfiber là gì? một khái niệm khá mới và bạn không biết hiệu quả của loại khăn này ra sao? Chúng tôi sẽ chia sẽ với bạn một vài kiến thức cần thiết về sợi Microfiber để giúp bạn hiểu được khái niệm sợi Microfiber là gì và công dụng của loại sợi này.

1. Khái niệm và cấu tạo sợi Microfiber

Sợi Microfiber được xem là thế hệ mới của sợi tổng hợp, nó là một loại sợi siêu mịn (mịn gấp 02 lần sợi tơ và 100 lần sợi tóc của người) có kích thước rất nhỏ được cấu tạo từ nhiều loại chất liệu khác nhau, như thành phần Polyester và Polymide hay từ chất liệu tự nhiên như Cellulo, Cacbon Hydrate thực vật. (tham khảo thêm lịch sử ra đời sợi Microfiber).

Sợi Microfiber là gì?

Sợi Microfiber thông dụng nhất hình thành từ sự kết hợp của 02 sáng chế của hãng Dupont – Mỹ

  • Polyester: Sợi chùi rửa, cấu tạo nên cấu trúc khung của sợi Microfiber, cung cấp độ cứng, độ bền cho khăn.
  • Polymide: Sợi hấp thụ, thành phần lõi của sợi Microfiber, cung cấp khả năng hấp thụ cho khăn.

2. Thành phần sợi Microfiber

Khi đọc thông tin về khăn, bạn sẽ thấy thông số tỷ lệ thành phần sợi chẳng hạn như 80/20 thì sẽ được hiểu là thành phần gồm 80% Polyester và 20% Polymide. Có nhiều tỉ lệ thành phần khác của Polyester và Polymide, chẳng hạn như 75/25 hay 70/30.

  • Nếu thành phần Polyester nhiều hơn: Khăn cứng hơn, khả năng hấp thụ kém hơn nhưng độ bền cao hơn.
  • Nếu thành phần Polymide nhiều hơn: Khăn mềm hơn, khả năng hấp thụ tốt hơn, nhưng độ bền kém hơn.

3. Ưu điểm của sợi Microfiber so với các loại sợi khác

Sự kết hợp giữa sợi khung Polyester và sợi lõi Polymide giúp tạo ra các rãnh hình nêm trên sợi Microfiber, các rãnh này sẽ là nơi giữ các tạp chất có trên bề mặt khi lau. Không giống như các loại sợi thông thường chỉ có tác dụng đẩy tạp chất từ nơi này sang nơi khác.

Ngoài ra, với khả năng hấp thụ của Polymide, sợi Microfiber có khả năng hấp thụ vật chất hay chất lỏng khoảng 7 lần trọng lượng của nó. Do tính chất như thế, nước hay các tạp chất trên bề mặt dễ dàng được lau sạch chỉ với một lần lau lướt qua với khăn Microfiber.

so sánh sợi microfibre và sợi cotton

Hơn nữa, nếu như bảo quản và chăm sóc khăn Microfiber đúng cách, các tạp chất được giữ lại trong sợi Microfiber cũng dễ dàng được loại bỏ, giúp sợi Microfiber trở về trạng thái sạch như ban đầu và có thể dùng được trong một thời gian dài mà hiệu quả của khăn cũng giảm đi không đáng kể. (Tham khảo thêm kinh nghiệm chăm sóc và bảo quản khăn Microfiber)
 Với những tính năng ưu việt của mình, khăn Microfiber ngày nay được sử dụng rộng rãi trong đời sống và nhiều ngành công nghiệp. Trong đó không thể không nhắc đến ngành chăm sóc xe ô tô – Detailing với khăn Microfiber là một dụng cụ quan trọng không thể thiếu. Qua những kiến thức cơ bản vừa cung cấp, Chúng tôi hy vọng các bạn đã hiểu được khái niệm “sợi Microfiber là gì?” để có thể tìm hiểu và lựa chọn khăn Microfiber hiệu quả nhất cho công việc mình 

Tags: