VẢI SỢI “SPUN”

17/05/2018

Vải sợi Spun (Spandex Like) là sợi nhân tạo được làm từ Polyester 100%, có độ giãn cao. Loại sợi này tượng tự như cao su, tuy nhiên chúng chắc và bền hơn.

Sau khi được giới thiệu ở Mỹ năm 1951, polyester nhanh chóng trở thành loại sợi được phát triển nhanh nhất của nước Mỹ, rất phổ biến trong những năm 1960.

Năm 1990, sợi tổng hợp đã được cải tiến thành dạng mới hơn. Dạng mới của sợi polyester được gọi là sợi siêu nhỏ đã được giới thiệu đến công chúng vào năm 1991. Sang trọng hơn và linh hoạt hơn polyester truyền thống, các loại vải sợi microfiber tương tự vải lụa. Cấu trúc của chúng co giãn tốt hơn và bền vững như Kevlar (một loại vật liệu superfiber sử dụng để làm áo khoác chống đạn). Loại polyester này có thể được sử dụng như vật liệu composite cho xe ô tô và máy bay.

Cấu trúc của vải sợi SPUN

Spun là một khối co-polymer bao gồm Polyurethane và Polyethylene glycol. Urethane tạo thành các đoạn đơ, giãn xếp thành hàng kết nối với nhau bằng lực valency để tạo thành loại sợi này. Các khối polyalcohol giống như cao su (40 -50 đơn vị) ngược lại thì co cuộn lại, tuy nhiên có thể kéo giãn ra. Qua sự phối hợp giữa các khối đơ và các khối có độ co giãn, khả năng co giãn của chất liệu rất cao, có thể đạt đến hơn 700%.

Polyester là một loại sợi tổng hợp với thành phần cấu tạo đặc trưng là ethylene (nguồn gốc từ dầu mỏ). Quá trình hóa học tạo ra các polyester hoàn chỉnh được gọi là quá trình trùng hợp. Có bốn dạng sợi polyester cơ bản là sợi filament, xơ, sợi thô, và fiberfill.

Quá trình sản xuất

Polyester được sản xuất bởi một trong nhiều phương pháp khác nhau. Phương pháp được áp dụng phụ thuộc vào dạng (loại) polyester sẽ sản xuất. Có bốn dạng sợi polyester cơ bản là sợi filament, xơ, sợi thô, và fiberfill. Với filament, mỗi sợi đơn lẻ tham gia cấu tạo của sợi polyester là dài liên tục, dạng sợi này dùng để sản xuất các loại vải có bề mặt nhẵn. Với xơ, sợi filament được cắt ngắn với những độ dài định trước do đó có thể dễ dàng hơn để pha trộn với các loại sợi khác. Sợi thô là một dạng mà trong đó các sợi filament liên tiếp được kéo lỏng với nhau. Fiberfill là dạng sợi lớn được sử dụng trong sản xuất chăn, gối, và áo khoác ngoài. Hai dạng được sử dụng thường xuyên nhất là sợi filament và xơ.

Đặc tính:

 

  • Trọng lượng riêng 1.1 tớ 1.3 g/cm3
  • Khả năng kéo giãn từ 500 - 700% 
  • Chiều dài bị đứt (breaking length): 8-15 km, nếu chúng ta treo một sợi dây ở một độ dài nhất định, sợi dây sẽ bị kéo đứt vì chính trọng lượng của của nó 
  • Ít thấm hơi ẩm (1%) 
  • Giữ hình dạng lâu dài 
  • Nhẹ, mềm, trơn và dễ nhuộm 
  • Không tích điện 
  • Không tạo xơ, thắt nút trên bề mặt

Ứng dụng

Spun chủ yếu được dùng làm quần áo có độ co giãn cao hoặc vừa vặn ôm lấy cơ thể. Các loại này thường là quần áo thể dục thể thao, đồ lót, vớ tất. Để thoải mái hơn sợi Spun thường được trộn lẫn với các loại sợi khác (thí dụ 80% Polyester và 20% Elastane).

Polyester được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp để sản xuất các loại sản phẩm như quần áo, đồ nội thất gia dụng, vải công nghiệp, vật liệu cách điện, đệm… Sợi Polyester có nhiều ưu thế hơn khi so sánh với các loại sợi truyền thống là không hút ẩm, nhưng hấp thụ dầu. Chính những đặc tính này làm cho Polyester trở thành một loại sản phẩm hoàn hảo đối với những ứng dụng chống nước, chống bụi và chống cháy. Khả năng hấp thụ thấp của Polyester giúp nó tự chống lại các vết bẩn một cách tự nhiên. Vải Polyester không bị co khi giặt, chống nhăn và chống kéo giãn. Nó cũng dễ dàng được nhuộm màu và không bị hủy hoại bởi nấm mốc. Vải SPUN là vật liệu cách nhiệt hiệu quả, do đó nó được dung để sản xuất gối, chăn, đệm, áo khoác ngoài và túi ngủ.

Ngoài ra sợi Spun còn hay được dùng trong lãnh vực ảo thuật là loại sợi "co giãn vô hình".

Copyright © 2017 Vitimex. All Rights Reserved.

Phương thức thanh toán bô công thương
Trở lên trên